Nhân sâm, một thảo dược quý giá, đã được sử dụng trong y học cổ truyền từ hàng ngàn năm nay với nhiều công dụng tuyệt vời như tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe, và chống lão hóa. Tuy là một vị thuốc bổ vô cùng quý hiếm do mẹ thiên nhiên ban tặng, song nhân sâm lại có những đại kỵ khi sử dụng mà có thể bạn thể bạn chưa biết.
Vậy, nhân sâm kỵ gì? Những điều gì bạn cần lưu ý và kiêng kỵ khi sử dụng nhân sâm để tránh gây phản tác dụng. Hãy cùng NHK Ginseng tìm hiểu trong bài viết sau.
1. Nhân sâm kỵ gì? 6 điều bạn cần lưu ý và kiêng kỵ khi sử dụng nhân sâm
Nhân sâm được mệnh danh là vị thuốc quý đứng đầu trong tất cả các vị thuốc bổ của Đông Y, mang lại những giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng bồi bổ cơ thể. Nhưng nếu không sử dụng đúng cách và phạm phải những điều kiêng kỵ sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
1.1 Nhân sâm kỵ gì khi dùng với kim loại
Một trong những điều kiêng kỵ quan trọng khi sử dụng nhân sâm kỵ gì là không nên dùng các dụng cụ kim loại như nhôm, đồng, sắt để chế biến hoặc bảo quản nhân sâm. Kim loại có thể phản ứng với các hoạt chất trong nhân sâm, làm giảm hiệu quả của nó.
Khi sử dụng dụng cụ bằng kim loại trong quá trình chế biến, ở nhiệt độ cao những dụng cụ này có thể oxy hóa, gây ra phản ứng hóa học với nhân sâm, ảnh hưởng tới những thành phần dược tính của sâm, dẫn đến làm giảm đi tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe của người sử dụng, làm mất đi các chất dinh dưỡng quý giá.
Để đảm bảo nhân sâm giữ nguyên được dưỡng chất, bạn nên sử dụng các dụng cụ bằng sứ, thủy tinh hoặc gỗ. Ví dụ, khi pha trà nhân sâm, hãy dùng ấm trà bằng sứ hoặc thủy tinh để giữ trọn vẹn tinh chất của nhân sâm và tránh phản ứng không mong muốn.
1.2 Nhân sâm kỵ hải sản
Hải sản, đặc biệt là những loại hải sản có tính hàn và là thực phẩm đại hạ khí như cua, tôm, ốc, có thể tương tác không tốt với nhân sâm là loại dược liệu đại bổ khí, tính hàn. Sự kết hợp này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, đau bụng hoặc tiêu chảy. Hải sản cũng có thể làm giảm tác dụng bổ dưỡng của nhân sâm.
Ngoài ra, một số loại hải sản có thể chứa kim loại nặng hoặc các chất gây dị ứng, khi kết hợp đồ aăn cần lưu ý nhân sâm kỵ gì khi chúng có thể gây ra các phản ứng không mong muốn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nếu bạn đang sử dụng nhân sâm, tốt nhất nên hạn chế ăn hải sản hoặc tách riêng thời gian sử dụng hai loại thực phẩm này.
1.3 Nhân sâm kỵ gì khi dùng chung với củ cải
Bất kì các loại củ cải nào (củ cải trắng, củ cải đỏ,..) được cho là có tác dụng làm giảm hiệu quả của nhân sâm. Điều này là do củ cải có tính hàn, đại hạ khí và khi tương tác với nhân sâm là dược liệu mang đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, làm mất đi tác dụng bổ dưỡng và cải thiện sắc khỏe của nhân sâm.
Củ cải thường chứa oxalate, một loại hợp chất có thể gây ra tình trạng rối loạn hấp thụ canxi khi tiêu thụ nhiều. Trái lại, nhân sâm chứa nhiều dưỡng chất quý giá, trong đó có canxi. Khi sử dụng cả hai cùng một lúc, oxalate trong củ cải có thể gây khó khăn cho quá trình hấp thụ canxi từ nhân sâm, làm giảm hiệu quả của việc sử dụng nhân sâm. Ngoài ra, oxalate cũng có thể tạo ra các tác động không mong muốn như tạo cảm giác kích ứng hoặc gây rối loạn tiêu hóa ở một số người khi tiêu thụ lượng lớn củ cải.
Tuy nhiên, bạn có thể tận dụng sự “nghịch lý” của củ cải để xử lý các trường hợp mắc phải tác dụng phụ của nhân sâm do dùng quá liều lượng để đào thải sâm ra khỏi cơ thể bằng cách đun nước củ cải và uống trực tiếp.
Vì vậy, sau khi sử dụng nhân sâm, nhân sâm kỵ với gì nhất thì đó chính là bạn nên tránh ăn củ cải ít nhất trong vòng vài giờ để đảm bảo nhân sâm có thể phát huy tối đa công dụng của mình. Nếu bạn thường xuyên ăn củ cải, hãy lên kế hoạch sử dụng nhân sâm vào những thời điểm không trùng với bữa ăn có củ cải.
1.4 Nhân sâm kỵ gì gì khi dùng trà xanh
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trà cũng là một trong số những loại thức uống không nên dùng chung với nhân sâm. Lý do là bởi trong trà, đặc biệt là trà xanh chứa nhiều hợp chất tanin có khả năng kết tủa với các hợp chất saponin trong nhân sâm, từ đó làm mất đi tác dụng của chúng. Ngoài ra, caffeine trong trà có thể gây giảm hấp thụ của dưỡng chất trong nhân sâm, làm giảm hiệu quả của loại thảo dược này đối với cơ thể bạn.
Nếu bạn muốn tận dụng tối đa lợi ích của nhân sâm, hãy tránh uống trà trong khoảng thời gian gần đó. Bạn có thể uống trà ít nhất 2 – 3 tiếng trước hoặc sau khi sử dụng nhân sâm để đảm bảo không xảy ra sự tương tác không mong muốn giữa hai loại thực phẩm này.
1.5 Không dùng quá nhiều sâm hàng ngày
Nhân sâm dù có nhiều lợi ích nhưng việc sử dụng quá nhiều (hơn 200 g nhân sâm/ ngày) có thể gây ra các tác dụng phụ như: mất ngủ, phát ban, mẩn ngứa, sốt, xuất huyết, phù nề, tiêu chảy, tăng huyết áp,…Và nguy hiểm hơn sẽ gây ra các tình trạng tim đập nhanh, nóng bức, kích thích trung khu thần kinh, hành động không tự chủ,… gây ngộ độc nhân sâm.
Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế hoặc bác sĩ để xác định liều lượng phù hợp và tránh sử dụng nhân sâm quá mức.
1.6 Không nên cho trẻ em ăn món có nhân sâm
Nhân sâm có tác dụng mạnh mẽ và không phù hợp cho trẻ em, nhất là trẻ dưới 14 tuổi. Cơ thể trẻ em còn đang phát triển và hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, nên việc sử dụng nhân sâm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như kích thích quá mức hoặc gây rối loạn tiêu hóa.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng nhân sâm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, gây ra tình trạng dậy thì sớm hoặc các vấn đề về hormone. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào, bao gồm nhân sâm, để đảm bảo an toàn và phù hợp với sức khỏe của trẻ.
Nhân sâm là một loại dược liệu giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, giống như bao vị thuốc khác, nhân sâm cũng có những đại kỵ mà chúng ta cần lưu ý để không xảy ra những tác dụng phụ đáng tiếc. Hy vọng qua bài viết trên NHK Ginseng đã giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề “Nhân sâm kỵ gì? Nhân sâm kị với gì?” cũng như những lưu ý khi sử dụng.
2. Tìm mua nhân sâm chất lượng ở đâu?
Trà Ô long Nhân Sâm Túi Lọc Của Mỹ Hộp 40gr Thượng Hạng [20% sâm, 80% trà]
THÔNG SỐ KỸ THUẬT: Thành phần Trà Ô long Nhân Sâm: Được sản xuất từ 20% nhân sâm Wisconsin (Sâm Hoa Kỳ/ Panax. quinquefolius) , 80% trà olong (Golden Lily) Lượng dùng: Mỗi lần dùng 1 túi trà, dùng 1 – 2 gói/ ngày. Quy cách: 40 g (20 gói x 2 g)/ hộp Xuất…
Nhân sâm Mỹ cắt lát Wisconsin sấy khô [Chính Hãng NHK Ginseng] -100gr
Thông số kỹ thuật: Thành phần: được bào chế 100% từ nhân sâm Wisconsin Hoa Kỳ (hàm lượng Ginsenosides cao hơn cả Hồng Sâm hoặc Sâm Cao Ly) Liều dùng: 3g – 7g/ngày, nên dùng thường xuyên hàng ngày. Quy cách: 100 g/hộp Xuất xứ: Mỹ Bảo quản: Để nơi khô ráo thoáng mát, tránh…
Sau khi đã tìm hiểu nhân sâm kỵ với gì nhất thì nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm nhân sâm chất lượng, uy tín, hãy đến với NHK Ginseng – một trong những đơn vị uy tín hàng đầu, chuyên nhập khẩu và phân phối chính hãng.
Sâm Wisconsin là loại sâm được nuôi trồng ở điều kiện thổ nhưỡng tốt nhất tại Hoa Kỳ, mang tính hàn đặc trưng, ôn hòa với cơ thể và phù hợp để sử dụng hằng ngày cho nhiều lứa tuổi.
Truy cập Website của chúng tôi hoặc liên hệ hotline/zalo: 0968173516 để đặt mua cũng như nhận được tư vấn từ đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chuyên nghiệp, có kiến thức chuyên sâu về nhân sâm, giúp bạn lựa chọn, sử dụng nhân sâm một cách hiệu quả nhất.
Thông tin góp ý và liên hệ
Hotline: 0968173516
Địa chỉ: 933/14 Lò Gốm, Phường 08, Quận 6, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam
Email: info@nhkmt.com | vinhnt@nhkmt.com | hana@nhkmt.com
NHK Ginseng cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc, phân phối nhân sâm Chính Hãng từ Hoa Kỳ với các chính sách hấp dẫn:
✅ Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.
✅ Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.
✅ Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.
✅ Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….
✅ Miễn phí vận chuyển toàn quốc.